Visit the first Buddhist temple in Thailand

Hiện tại có khoảng 27 000 ngôi chùa phật giáo hiện diện trên lãnh thổ Thái Lan, trong đó có thể nói tất cả đều tráng lệ và nguy nghi, đặc biệt là ngôi chùa Wat Phra Pathom Chedi.

WatPhraPathomChedi

Chùa có ngọn tháp cao 120m sừng sững giữa bầu trời Nakhon Pathom khiến không ít khách du lịch Thái Lan luôn trầm trồ thán phục. Ngôi chùa với chóp đỉnh cao màu vàng bóng giống như một khối cầu vàng rực trên bầu trời có thể nhìn thấy từ xa cả nhiều cây số, đó là một ngôi chùa Phật giáo cao nhất thế giới hiện nay.

Chính độ cao và sự hùng vĩ của mình, chùa Wat Phra Pathom Chedi đã trở thành điểm nhấn cho thành phố, và nơi thu hút khách du lịch Thái Lan đến chiêm bái. Trong tiếng Thái tên chùa cũng có nghĩa là “ngôi tháp đầu tiên”, cũng là hình ảnh đầu tiên du khách sẽ thấy khi đặt chân đến thành phố này.

WatPhraPathomChedi1

Theo các nhà nghiên cứu thì chính Nakhon Pathom là thành phố đầu tiên chịu ảnh hưởng Phật giáo và nền văn minh Ấn Độ tại Thái Lan. Ngôi chùa đã có từ 2000 năm từ khi vua Asoka của Ấn Độ trong thời gian trị vì ở thế kỷ thứ ba trước Công Nguyên, đã gửi người truyền giáo đi ra xứ người để truyền bá đạo Phật. Một trong những lãnh thổ được cử người đến truyền giáo đạo Phật đó là Suwannaphum mà ngày hôm nay được biết là Thái Lan.

Chùa Wat Phra Pathom Chedi nguyên thủy có ngọn tháp cổ kiểu cách của một cái tô úp ngược cao 39 mét và giống kiểu ngôi chùa Sanchi Chedi tại Ấn Độ. Ngôi chùa nguyên thủy vẫn còn tại đó, nhưng đã trải qua nhiều lần sửa chữa. Vào năm 1853 vua Thái Lan Rama IV điều hành công việc xây lại một ngôi chùa vĩ đại bao phủ ngôi chùa nguyên thủy và đã kéo dài 17 năm để hoàn thành. Chiều cao của ngôi chùa tính từ dưới đất lên đỉnh là 120.45 mét và đường kính của tầng dưới là 233.50 mét. Vì thế khhi du lịch Thái Lan đến Wat Phra Pathom Chedi du khách vẫn có thể chiêm ngưỡng kiến trúc cổ của chùa và cả công trình kiến tạo sau này.

WatPhraPathomChedi2

Không chỉ có vẻ bề ngoài tráng lệ và uy nghi, Wat Phra Pathom Chedi còn khiến khashc du lịch Thái Lan ngỡ ngàng trước những kỉ vật lịch sử quý giá mà nó chứa đựng. Giống như bốn điểm của một la bàn, khỏanh sân tròn ở phía ngoài bao quanh ngôi chùa được chia ra làm bốn “Viharns” (sảnh đường), trong mọi sảnh đường có rất nhiều tượng Phật được kiến trúc với những tư thế khác nhau. Ở đại sảnh phía bắc có một tượng của Phật Phra Ruang Rodjanarith (tượng Phật từ bi) thật là vĩ đại. Tọa lạc trên chóp cùng của cầu thang to lớn ngay trước chùa Wat Phra Pathom Chedi, tôn tượng Phât Phra ruang Rodjanarith là nơi mà Phật tử và du khách dừng chân trước nhất khi đến thăm chùa.

Facebook Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Facebook